Hướng dẫn cách ngồi thiền được lâu cho người mới

Đối với những người mới nhập môn thiền định thì việc ngồi được thời gian dài là một thử thách khá khó. Tuy nhiên, nếu bạn tuân thủ đúng những quy tắc và chia sẻ từ các chuyên gia về bộ môn này trong hướng dẫn cách ngồi thiền được lâu sau đây, chắc chắn bạn sẽ thành công.

1. Tầm quan trọng khi ngồi thiền lâu

Những buổi thiền kéo dài là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng đối với việc hành thiền. Vậy cụ thể, ngồi thiền có tác dụng gì khi thực hiện trong thời gian dài. Đó là những buổi thiền này cho phép bạn đi sâu hơn, tìm hiểu kỹ hơn về tâm lý của mình. Từ đó, bạn có thể loại bỏ những nút thắt phức tạp nhất của tâm trí bản thân. Không có chúng, bạn hầu như chỉ hoạt động ở cấp độ ý thức.

Để dễ hiểu hơn thì việc thiền lâu để hiểu sâu về tâm trí của bản thân cũng giống như khi cây bị bệnh, nhiều người lựa chọn tỉa bớt cành và lá bị bệnh. Đây là việc hữu ích nhưng điều quan trọng hơn là tìm hiểu ngọn nguồn của bệnh từ những rễ cây ẩn sâu trong đất. Từ đó, bạn phải dành thời gian để chăm sóc bộ rễ để cây hoàn toàn khỏe mạnh, chứ không chỉ chăm sóc phần thân, lá trên bề mặt. 

Tâm trí cũng tương tự như vây và khi bạn còn hướng đến cấp độ bề mặt có ý thức, bạn sẽ không tạo ra được sự thay đổi thực sự và lâu dài đối với những thói quen cơ bản mà bản thân đang cố gắng từ bỏ. Bởi những thói quen này thực chất là một phần của niềm tin cốt lõi, nằm ở sâu trong tâm trí.

Do đó mà khi bạn có thể ngồi thiền được lâu hơn, bạn sẽ có xu hướng hướng đến ‘gốc rễ’ của tâm trí hơn các vấn đề ở cấp độ bề mặt.

Ngồi thiền lâu giúp bạn hiểu sâu trong tâm trí chính mình

Ngồi thiền lâu giúp bạn hiểu sâu trong tâm trí chính mình

2. Hướng dẫn cách ngồi thiền được lâu từ chuyên gia

2.1. Cam kết bản thân sẽ ngồi thiền được lâu nhất có thể

2.1.1. Hãy xem người xưa đã ngồi thiền như thế nào nhé!

Trong hướng dẫn cách ngồi thiền tĩnh tâm thì rèn luyện tính siêng năng của bạn luôn là một điều được nhắc lại nhiều lần. Bởi thực tế, ta thường đánh giá thấp sức mạnh thực sự của ý chí và lòng quyết tâm. Khi ta nghĩ rằng ta đã hết năng lượng thì thực ra, ta vẫn còn nhiều hơn một chút. Vì vậy, lời khuyên cơ bản của những chuyên gia thiền định của Mindfully là hãy nhớ sức mạnh của sự siêng năng, ý chí và sử dụng nó.

2.1.2. Hãy cam kết với bản thân về sự kiên trì và kỷ luật

Trong hướng dẫn cách ngồi thiền được lâu, khi bạn muốn từ bỏ, bạn hãy nói với chính mình, “Tôi sẽ ngồi thiền thêm một phút nữa và xem điều gì sẽ xảy ra sau đó”. Vào cuối phút đó, vạn hãy xem cảm giác của mình và xem liệu bạn có thể tiếp tục ngồi thiền được lâu hơn không. Bằng cách này, ta liên tục vượt qua ranh giới và vùng thoải mái của mình để liên tục mở rộng chúng.

Giống như chúng ta rèn luyện cơ bắp qua các bài tập thể dục thể chất, cách ngồi thiền nhập định thời gian dài cũng đòi hỏi ta phải rèn luyện cho mình những phẩm chất tinh thần nhất định, trong đó, quan trọng nhất là sự kiên trì.

Cam kết bản thân ngồi thiền lâu nhất có thể

2.2. Tăng dần thời gian ngồi thiền mỗi ngày

Bạn cũng có thể thử cách tăng thời gian ngồi thiền thêm một phút mỗi ngày trong các cách ngồi thiền được lâu. Đây cách ngồi thiền này sẽ phù hợp cho những người mới bắt đầu tập làm quen với bộ môn này. Cách này có thể giúp bạn ngăn ngừa một trong các tác hại của ngồi thiền sai cách phổ biến đó là khiến bạn mất hứng thú với các hoạt động bạn từng thích trước đây.

Theo các chuyên gia, để ngăn ngừa cũng như nếu có dấu hiệu chán nản với cuộc sống khi thiền, cách ngồi thiền đúng cách tại nhà đó là bạn không nên lạm dụng thiền quá lâu khi chưa quen với thiền. Bạn chỉ nên dành 2 phút mỗi ngày khi bắt đầu nhập môn, rồi tăng lên 3 phút, 5 phút, 10 phút.

Mặc dù đây là một trong những nhưng đừng quên rằng thiền định không phải là một nhiệm vụ hay một việc mà bạn buộc phải làm, mà đó chính là một trạng thái tâm trí mà bạn trau dồi. Đây là lý do tại sao các chuyên gia khuyến khích nạn áp dụng cách ngồi thiền đúng cách tại nhà đầu tiên, đó chính là tập trung vào kỹ năng siêng năng và ý chí.

Tăng dần thời gian thiền 

Tăng dần thời gian thiền 

2.3. Nghe nhạc nhẹ nhàng khi thiền định

Tiếp đến, bạn có thể kết hợp âm nhạc nhẹ nhàng khi thiền để thời gian thiền trở nên bớt nhàm chán hơn khi mới làm quen với bộ môn này. Tại ứng dụng MINDFULLY: THƯ GIÃN VÀ NGỦ NGON, các chuyên gia đã thiết lập sẵn các bài thiền khoa học kết hợp cùng âm nhạc phù hợp để bạn thêm hứng thú với bộ môn này.

2.4. Luôn nhắc nhở bản thân về động lực ngồi thiền lâu

Một trong những yếu tố quan trọng để thực hiện được các tư thế ngồi thiền trong thời gian dài đó là phải hiểu động cơ của bạn – lý do tại sao bạn ngồi thiền. Hãy nhớ làm cho lý do đó làm nhiên liệu của bạn. In nó ra, giữ nó ở đâu đó dễ nhìn thấy. Tương tự, bạn có thể tự hỏi mình tại sao bạn muốn thiền trong thời gian dài hơn? Câu trả lời có thể tương tự. Một lần nữa, hãy giữ điều này ở vị trí hàng đầu trong tâm trí bạn. Nó sẽ cung cấp cho bạn sức mạnh.

Nhắc bản thân về lý do bạn thiền để thiền định lâu hơn

Nhắc bản thân về lý do bạn thiền để thiền định lâu hơn

Có thể bạn quan tâm:

Trên đây là những chia sẻ về cách ngồi thiền được lâu từ Đức Phật cũng như các chuyên gia của ứng dụng tập thiền Mindfully. Khi mới bắt đầu, bạn có thể tải ỨNG DỤNG MINDFULLY: THƯ GIÃN VÀ NGỦ NGON để được các chuyên gia hướng dẫn chi tiết những bài tập thiền khoa học cho người mới. Để bạn từ từ làm quen với bộ môn này cũng như tăng sự hứng thú cho bộ môn này. Tải ứng dụng Mindfully miễn phí tại: Apple Store và Google Play nhé!