7 phương pháp thiền cho người mới bắt đầu

Thiền không chỉ là ngồi yên lặng trong một khoảng thời gian. Đó là sự khởi đầu cho một cuộc hành trình vào sâu thẳm bên trong tâm trí. Qua việc khám phá chiều sâu tâm hồn, thiền định giúp ta hiểu ra những mong muốn thực sự của mình; và phát triển hiểu biết về bản thân, về giá trị của mình. Khi bắt đầu tìm hiểu, bạn có thể bắt gặp vô vàn phương pháp thiền khác nhau. Trong bài viết này, Mindfully – Ứng dụng Thiền từ Việt Nam mong muốn chia sẻ với bạn góc nhìn khoa học về thiền: Thiền là gì, và những phương pháp thiền cho người mới bắt đầu.

1. Thiền là gì

Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ định nghĩa: “Thiền là sự chiêm nghiệm hoặc suy tư sâu sắc nhằm hình thành sự chú tâm và ý thức về cá nhân, cũng như thế giới quanh mình.” Còn theo Phật giáo, thiền là một công cụ giúp chuyển hóa tâm thức, thông qua việc tĩnh tâm và tập trung tâm trí; từ đó một người có thể giác ngộ về bản thân và hiểu sâu sắc về thế giới quanh mình.

Dù hiểu theo cách nào, thiền là thực hành với tâm trí, bao gồm: tập trung, thư giãn, trầm tư, hoặc bộc lộ suy nghĩ. Xưa nay, thiền thường được gắn với các nghi thức tâm linh và tôn giáo. Tuy nhiên, dưới góc nhìn khoa học, thiền là một phương pháp hiệu quả giúp mang lại sự thư giãn, giảm căng thẳng; điều trị các triệu chứng như huyết áp cao, đau nhức, và mất ngủ; hỗ trợ tăng cường sức khỏe thể chất và tinh thần.

2. Những phương pháp thiền cho người mới bắt đầu

Nếu bạn băn khoăn đâu là bài tập tốt nhất, Mindfully xin gợi ý bạn thử nhiều phương pháp khác nhau; từ đó tìm ra phong cách thiền phù hợp nhất cho mình. Bởi mỗi người là một cá thể với những trải nghiệm và nhu cầu khác biệt; bạn có thể áp dụng hay sáng tạo phương pháp thiền sao cho phù hợp với bản thân mình.

Dưới đây là 7 phương pháp thiền cho người mới bắt đầu được sử dụng nhiều nhất:

2.1 Phương pháp thiền định theo hướng dẫn

Khi bạn thực hành thiền lần đầu, bạn có thể cần sự hỗ trợ từ chuyên gia tại lớp học, hay thông qua ghi âm và video. Thông thường, bạn sẽ được chỉ dẫn về các phương pháp thiền, cách thực hành, và áp dụng thiền vào cuộc sống. Chuyên gia sẽ chỉ bạn cách quan sát tâm trí và làm thế nào để thực hành hiệu quả các bài tập thiền. Tiếp đó, bạn sẽ học về những phương pháp thiền cụ thể. Sau cùng, là làm thế nào để vận dụng sự bình yên của thiền vào những hoạt động đời sống.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tham gia một lớp học thiền, hoặc tìm kiếm những tài liệu hướng dẫn; thì việc sử dụng ứng dụng chỉ dẫn thiền là một gợi ý hay. Mindfully – Ứng dụng Thiền từ Việt Nam đem đến cho bạn một ứng dụng gồm những bài hướng dẫn thiền đơn giản và khoa học. Đây chắn chắn sẽ là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Thực hành thiền theo hướng dẫn sẽ mang lại nhiều trải nghiệm, giúp bạn chọn ra phương pháp phù hợp nhất với mình.

2.2 Phương pháp thiền yêu thương

Bằng việc sử dụng từ ngữ, hình ảnh, và những cảm xúc để gợi lên tình yêu thương, bạn có thể hiểu rõ mình cần làm gì cho bản thân và người khác. Đây là một bài tập chăm sóc bản thân được sử dụng để tăng cường sức khỏe và giảm stress. Không chỉ vậy, khi thường xuyên thực hành thiền yêu thương, bạn có thể bồi đắp lòng bao dung và sự tha thứ, dù là với người khác, hay chính bản thân mình. Thiền yêu thương cũng giúp bạn nâng cao trí tuệ cảm xúc, tăng khả năng kết nối với mọi người.

Hướng dẫn thiền cho người mới bắt đầu hiệu quả nhất | Kamado
Có rất nhiều phương pháp thiền cho người mới bắt đầu mà bạn có thể tự do trải nghiệm.

2.3 Phương pháp thiền mantra

Mantra được hiểu là một âm tiết, từ, hay cụm từ lặp đi lặp lại trong quá trình thiền định. Bạn có thể nói ra, hoặc thì thầm một mantra trong tâm trí. Những mantra này thường được lặp lại nhiều lần; nhằm giúp cho tâm trí tập trung, và cảm nhận sâu sắc về ý nghĩa thông điệp trong mỗi mantra. Thực hành thiền mantra sẽ phù hợp nếu bạn cần giảm sự mông lung trong tâm trí, và hiểu rõ về những mong muốn thực sự của mình.

2.4 Phương pháp thiền quan sát cơ thể

Đây là phương pháp thường được dùng để giải tỏa căng thẳng và thư giãn của cơ thể. Khi thực hành, bạn sẽ từ từ kéo căng và thả lỏng từng nhóm cơ, lần lượt từ dưới cho tới phần trên cơ thể. Bạn cũng có thể tưởng tượng ra một làn sóng nhẹ nhàng chảy qua mình, để từ đó bớt cảm giác căng thẳng. Bài tập này thường được sử dụng để lấy lại sự thư giãn, đặc biệt trước lúc đi ngủ.

2.5 Phương pháp thiền hít thở

Thực hành hơi thở giúp bạn mang tâm trí trở lại hiện tại; để đưa ra những quyết định sáng suốt hơn. Bởi vì tâm trí và cơ thể là một thể không tách rời; khi tâm trí yên bình, cơ thể bạn cũng bình tĩnh để suy nghĩ, và ngược lại. Một bài tập thở giúp bạn nhận ra bản thân có thể điều khiển hơi thở để kiểm soát sức khỏe thể chất và tinh thần của mình.

2.6 Phương pháp thiền quán

Kĩ thuật này giúp mang lại cảm giác yên bình, thư thái thông qua việc hình dung những hình ảnh tích cực trong tâm trí. Điều quan trọng nhất khi thực hành thiền quán là khả năng tập trung và tưởng tượng. Bạn cần sử dụng cả năm giác quan để tạo ra hình ảnh chi tiết nhất có thể. Một hình thức khác của thiền quán là tưởng tượng ra hình ảnh bản thân với những mục tiêu cụ thể; từ đó bạn sẽ tập trung và có động lực hơn để đạt được thành tựu đó.

2.7 Phương pháp thiền chuyển động

Ngoài yoga, thiền chuyển động còn bao gồm tắm rừng, làm vườn, và các bài tập vận động nhẹ nhàng. Khi thực hành, bạn sẽ để những chuyển động hướng dẫn tâm trí mình. Nếu bạn là người yêu vận động, và muốn để tâm trí lang thang, đây có thể là phương pháp phù hợp với bạn.

Nhắn nhủ từ Mindfully

Mindfully hiểu rằng bạn có thể gặp nhiều khó khăn và thắc mắc khi bắt đầu thực hành thiền định. Hy vọng rằng bài viết này đem đến cho bạn những thông tin hữu ích về thiền. Thiền là một hành trình tìm lại sự bình yên trong tâm trí; vì vậy, bạn hãy chậm từ tìm hiểu và tạo ra phương pháp của riêng mình. Mindfully mong có thể trở thành bạn đồng hành và hỗ trợ bạn với những trải nghiệm thiền, tại Mindfully – Ứng dụng Thiền từ Việt Nam.

Nguồn tham khảo:

  1. APA Dictionary of Psychology – meditation
  2. The Buddhist Center – What is Meditation?
  3. Kendra Cherry – What is Meditation?
  4. Rachelle Williams – 5 Meditation Styles for Beginners: Choosing the Right Type for You
  5. Holly J. Bertone – Which Type of Meditation Is Right for Me?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *